Chọn mua ắc quy ô tô và những điều quan trọng cần lưu ý

Ắc quy chính là nguồn sống của hệ thống điện trên ô tô, ngoài ra bộ phận này còn phát ra điện năng hỗ trợ trong trường hợp phụ tải ( đèn xe, điều hòa, radio,…) do sử dụng dòng vượt quá định mức của máy phát. Đặc biệt, những chiếc ô tô hiện đại ngày nay đã không còn cần tới cần đạp để kích hoạt động cơ phòng khi ắc quy hết năng lượng. Vì vậy, một bộ ắc quy tốt trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết.

Một số quy tắc và lưu ý khi chọn ắc quy ô tô để đảm bảo xe vận hành ổn định và bền bỉ mà các bác tài cần nắm rõ.

lưu ý khi chọn mua ắc quy ô tô

Chọn ắc quy phù hợp với từng loại xe

Trên thị trường hiện nay đã số là ắc quy chì axit với bản cực âm là chỉ và bản cực dương là chì oxit ngâm trong dung dịch axit sunfuric. Trang bị bày gồm có hai loại chính gồm: ắc quy nước ( ắc quy hở) và ắc quy khô ( ắc quy kín).

Trong đó, loại ắc quy khô được sử dụng phổ biến hơn cả bất kể là xe máy hay xe ô tô con. Loại ắc quy này có giá đắt hơn, sản sinh ra dòng điện yếu hơn ắc quy nước nhưng lại ít phải bảo dưỡng và chỉ cần dùng một lần cho đến khi hết điện.

Đồng nghĩa với việc, ắc quy nước sẽ cho dòng điện mạnh hơn và phù hợp với xe cỡ lớn như xe tải. Tuy nhiên, các bác tài cần bảo dưỡng định kỳ và chêm thêm nước cất, điều này sẽ làm tiêu tốn kha khá thời gian và công sức.

Chọn đúng kích thước ắc quy

Để đáp ứng đúng yêu cầu thiết kế dưới nắng capo của nhiều loại xe, ắc quy ô tô từ đó cũng được thiết kế với nhiều kích cỡ khác nhau cũng như vị trí đặt điện cực khác nhau. Việc chọn đúng bình ắc quy có kích thước phù hợp với chiếc xe của mình sẽ giúp việc lắp đặt dễ dàng hơn, xe vận hành ổn định.

 

Để biết được đâu là bình ắc quy dành cho xe của mình, mọi người cần đọc kỹ các thông số có trong sách hướng dẫn. Hiện nay, nhiều cửa hàng cũng miễn phí công lắp đặt, thay thế bình ắc quy khi bạn mua bình mới tại đó.

chọn ác quy ô tô phù hợp

Chú ý tới điện áp và điện lượng của ắc quy

Ngoài việc để ý đến kích thước ắc quy ô tô, các bác tài cần chú ý đến điện áp và điện lượng của bình. Điện áp là hiệu điện thế chênh lệch giữa hai đầu cực của ắc quy. Mức điện áp thông thường là 12V và 14V. Đây là những thông số quan trọng ảnh hưởng đến quá trình hoạt động ổn định của ắc quy, vì vậy mọi người có thể dựa vào sách hướng dẫn hoặc thông số trên bình ắc quy cũ để chọn loại đúng chuẩn.

Nếu hệ thống điện của xe chỉ cần ắc quy điện áp 12V mà bạn sử dụng loại ắc quy dành cho xe tải hạng nặng có điện áp lên tới 24V sẽ có thể gây hư hỏng lên cả hệ thống.

Chọn xuất xứ, thương hiệu

Với hàng loạt các thương hiệu lớn nhỏ cung cấp sản phẩm ắc quy ô tô như hiện nay, gây khó khăn cho người tiêu dùng trọng việc lựa chọn loại ắc quy tốt, đúng chuẩn. Tuy nhiên, cũng không ít chủ xe chủ quan không tìm hiểu hoặc ham đồ rẻ dẫn đến mua phải loại ắc quy “dởm”, kém chất lượng, nhanh hỏng.

Đồng thời, hành động này gây tác động lớn đến việc rút ngắn tuổi thọ của xe, chưa kể có thể gây cháy nổ trong quá trình sử dụng.

Nhìn chung, ắc quy cũng là một sản phẩm có giá trị không nhỏ, đồng thời liên quan trực tiếp đến khả năng hoạt động của xe  nên trước khi chọn ắc quy ô tô, các bác tài không thể bỏ qua các lưu ý được nêu trên.

Tin Liên Quan