Bác tài đừng bao giờ chở quá số người quy định nếu không muốn bị phạt

Bình thường thì không sao, nhưng những ngày lễ tết tình trạng nhồi nhét thêm khách của các xe khác, xe con không phải là chuyện hiếm. Lợi ích vật chất thì thấy rõ, nhưng nguy hiểm là tiềm tàng, có thể xảy đến bất cứ lúc nào, chưa kể xử phạt chở quá số người quy định cũng rất nặng.

Không thể ngờ được những nguy hiểm khi chở quá số người

Mỗi chiếc xe được thiết kế đều chỉ có thể chở được một trọng tải nhất định kể cả loại chở hàng hay chở người. Nếu cố tình tăng thêm trọng lượng thì các bác tài có thể dễ dàng cảm nhận độ lún và độ ì của xe, đồng thời làm tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Vì thế chở quá số người quy định chắc chắn sẽ gây hại cho xế của bạn.

Không chỉ vậy, các bộ phận trên xe cũng khó mà hoạt động tốt nhất, phanh xe kém hiệu quả khi phải xử lý các tình huống gấp. Khung xe và ống xả sẽ bị xuống cấp dần nếu bạn thường xuyên chở quá số người trên ô tô, vượt quá cân nặng cho phép trong xe. Phần bánh xe bị ma sát với mặt đường nhiều hơn, hao mòn nhanh hơn, nếu căng hơi còn thế thể bị nổ lốp giữa đường rất nguy hiểm. Mặt khác, đến bộ phận đèn pha còn thế bị lệch vì chở quá tải điều này sẽ gây chói mắt, khó kiểm soát tình hình giao thông cho các phương tiện khác.

Xử phạt chở quá số người quy định

Theo khoản 2 điều 23 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định về mức xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ như sau:

Phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở, mức phạt tối đa không vượt quá 40 triệu đồng với người điều khiển xe chở khách, ô tô chở người ( trừ xe buýt) thực hiện hành vi vi phạm:

– Trở quá từ 02 người trở lên trên xe đến 9 chỗ

– Trở quá từ 03 người trên xe từ 10 chỗ đến 15 chỗ

–  Trở quá từ 04 người lên trên xe từ 16 chỗ đến 30 chỗ

– Trở quá từ 05 người trên xe 30 chỗ

Số người quy định được phép chở của phương tiện được hiểu là số chỗ ngồi ghi trong giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Như vậy xe 5 đến 9 chỗ ngồi được phép chở quá 1 người, xe từ 10 chỗ ngồi đến xe 15 chỗ ngồi được chở quá 2 người, xe từ 16 chỗ ngồi đến xe 30 chỗ ngồi được chở quá 3 người và xe trên 30 chỗ ngồi được chở quá 4 người.

Đặc biệt lưu ý, trường hợp vượt quá 50% đến 100% số người quy định thì chủ xe sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. Trường hợp vượt trên 100% thì bị tước quyền sử dụng giấy phép 3-5 tháng.

Nhìn chung, phạt chở quá số người quy định cũng không hề nhẹ, cứ xe 7 chỗ chở 10 người thì cũng mất cả tiền triệu chứ ít. Vì tính mạng của mình và hành khách hãy tham gia giao thông một cách văn minh. Chúc các bác tài có những chuyến đi an toàn, lành mạnh.

Tin Liên Quan