Hàng loạt vụ cháy xe hơi tiền tỷ vì những lý do “ trời ơi đất hỡi”

Thời tiết nắng nóng đạt đến đỉnh điểm kết hợp với một vài lý do “củ chuối” đã khiến hàng loạt vụ cháy xe hơi xảy ra. Đó cũng là lời cảnh tỉnh cho các lái xe khi sử dụng ô tô vào mùa nắng nóng. Nhiều chiếc xe hơi có giá cả tỷ đồng giờ chỉ còn trơ lại bộ khung.

cháy xe hơi ở Nghệ An

Mercedes- Benz C200

Ngày 12/5, chiếc Mercedes thuộc dòng C200 đời 2010 mang biển kiểm soát Hà Nội đang chạy qua thị trấn Dùng, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An thì bỗng dưng bốc cháy ngùn ngụt, chỉ để lại bộ khung . Nguyên nhân vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Bước đầu cơ quan chứng năng xác định nguyên nhân vụ cháy xe hơi Mercedes này do rơm rạ cuốn và hệ thống ống xả, sau đó bắt lửa lửa và nhanh chóng chỉ còn lại bộ khung.

Ford Ecosport

Vụ cháy ô tô này mới xảy ra mới đây vào trưa ngày 17/5 khoảng 11 giờ với nguyên nhân tương tự. Chiếc xe 5 chỗ nhãn hiệu Ford EcoSport mang BKS 38A-198/38 do chị T.A ( SN 1985, trú tại Phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh) điều khiển đang lưu thông trên quốc lộ 1, tuyến tránh TP Hà Tĩnh  theo hướng Nam- Bắc.

cháy xe Ford

Khi đi tới Km 03+ 300 ( QL1, tuyến tránh TP Hà Tĩnh, thuộc địa phận huyện Thạch Hà) , chiếc xe bất ngờ bốc cháy. Khi phát hiện cháy chị T.A đã mở cửa chạy ra ngoài. Do thời tiết hanh khô, nắng nóng cộng với gió nên ngọn lửa bốc cháy nhanh và bao trùm toàn xe.

Sau khi chiếc xe cháy rụi, chỉ còn lại bộ khung, rất nhiều rợm rạn nằm trong gầm xe.

Toyota Camry Solara

Cũng trong ngày 17/5, mạng xã hội lan truyền câu chuyện về một nam thanh niên tự đốt chiếc ô tô của mình. Vụ việc diễn ra tại thôn Mỹ Yên, xã Tây Bình, huyện Tây Sơn, Bình Định. Theo thông tin ghi nhận, đây là chiếc xe dòng Toyota Camry Solara, một mẫu xe hàng hiếm ở Việt Nam, chỉ có số lượng rất ít.

Nhưng có nguồn tin cho rằng thông tin trên là sai sự thật, chiếc xe cháy do độ nhiều, dẫn đến tình trạng chập điện. Theo một người có kinh nghiệm, khi độ xe hơi nên cẩn thận, nhiều thợ độ thường làm ẩu lắp ráp qua loa, sử dụng băng dính để nối ghép hoặc sử dụng các phụ tùng kém chất lượng. Khi trời nóng, băng dính có thể quấn vào dây điện bị hở gây ra cháy nổ.

Honda CR-V

cháy xe Honda CR-V

Trưa ngày 19/5, mạng xã hội lan truyền hình ảnh chiếc Honda CR-V cháy rụi một phần đầu xe. Theo mô tả của người dân đăng tải hình ảnh “Do trời nắng nên xe tự nổ đùm phát rồi cháy. bắt đầu từ lốp phụ trước”.

Qua hình ảnh có thể phần nắp capo của xe cong vênh lên khá nặng cho thấy sức công phá của vụ nổ không hề nhỏ. Vụ cháy xe hơi Honda CR-V  đã được công an địa phương xác nhận nhưng chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân.

Một số dự đoán nguyên nhân là do chủ xe để đồ lên bảng taplo như pin, sạc dự phòng, bật lửa, điện thoại,…kết hợp với trời nắng nóng nên gây cháy nổ. Vị trí cháy ở bên ghế phụ, đây là nơi để nhiều đồ linh tinh nhất. Còn cháy do lốp là không thể vì khi lái xe trên đường ma sát cao còn không cháy. Có người lại cho rằng vụ nổ là do cục cảm biến áp suất lốp sạc bằng năng lượng mặt trời.

Nhưng dù sao, các chủ xe ô tô vẫn nên cẩn thận, tránh để một số vật dụng dễ cháy nổ ở bên trong ô tô dưới trời nắng nóng.

Toyota Vios

cháy xe Toyota Vios

Cùng ngày với vụ cháy xe hơi Honda CR-V, một chiếc Toyota Vios huyện Gia Viễn, Ninh Bình cũng bất ngờ phát cháy trơ khung. Nguyên nhân vẫn chưa được xác định nhưng người dân cho rằng chủ yếu cũng liên quan đến rơm rạ người dân phơi ngoài đường.

Tháng 5 là mùa gặt nên người dân phơi rơm rạ nhiều  trên đường công cộng, nhiều chủ xe đi qua không để ý khiến rơm quấn vào gầm xe, lại nắng nóng càng dễ bắt lửa.

Nhìn chung, cháy xe hơi là hiện tượng xảy ra phổ biến, nhất là vào những thời điểm nắng nóng, cháy xe cũng có thể do bất cứ lý do gì mà chúng ta không lường trước được. Vì vậy, đừng bao giờ chủ quan trước những nguyên nhân gì để tránh nguy hiểm tính mạng, hư tổn tài sản.

Tin Liên Quan