Bị phạt thêm tiền nếu chậm nộp phạt lỗi vi phạm giao thông

Để tăng tính răn đe, thực thế số tiền bác tài phải nộp phạt sẽ càng lớn nếu cố tình chậm nộp phạt lỗi vi phạm giao thông càng lâu. Đồng thời, phía cơ quan chức năng cũng sẽ áp dụng thêm hình thức cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt với người vi phạm. Cụ thế công thức tình tiền phạt, cách thức xử phạt mới theo quy định với trường hợp nộp phạt chậm này là như thế nào, mời mọi người theo dõi chi tiết ngay dưới đây. 

chậm nộp phạt lỗi vi phạm giao thông

Luật quy định chậm nộp phạt lỗi vi phạm giao thông

Tại khoản 2, Điều 68 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định thời hạn thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 10 ngày tính từ ngày nhận quyết định xử phạt. Riêng có một số trường hợp quyết định xử phạt có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì người bị phạt sẽ thực hiện theo thời gian đó.

Bên cạnh đó, ở khoản 1 Điều 78 cũng quy định trong thời hạn nộp phạt đó, cá nhân/ tổ chức vi phạm bị xử phạt sẽ phải đến Kho bạc nhà nước để nộp tiền hoặc có thể nộp vào tài khoản Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt. Trường hợp người bị phạt chậm trễ thi hành nộp phạt sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt, đồng thời phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp cho mỗi ngày chậm nộp.

Tức, công thức tính số tiền nộp phạt thực tế nếu bạn chậm nộp phạt lỗi vi phạm giao thông như sau:

Số tiền phải nộp= Tổng số tiền phạt chưa nộp + ( Tổng số tiền phạt chưa nộp x 0,05% x số ngày nộp chậm)

Như vậy, nếu chậm càng lâu, số tiền sẽ càng lớn vì tính theo cấp số nhân, tốt nhất ngay sau khi nhận được quyết định xử phạt thì mọi người nên tranh thủ đi nộp để tránh tiền mất oan.

Cách tính ngày chậm nộp phạt

Cách tính này được quy định tại Điều 5 Thông tư 153/2013/TT-BTC sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 105/2014/TT-BTC cho biết, số ngày nộp chậm nộp tiền phạt được tính cả ngày nghỉ, ngày lễ theo chế độ quy định và tính từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp tiền phạt, thời hạn hoãn thi hành quyết định xử phạt đến trước ngày người vi phạm nộp phạt. Cụ thể:

– Đối với quyết định được giao trực tiếp: ngày tính tiền nộp chậm là sau 10 ngày ( bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ) kể từ ngày giao nhận quyết định xử phạt

– Trường hợp xử phạt được gửi qua bưu điện bằng hình thức bảo đảm: ngày tính tiền nộp phạt chậm là sau 10 ngày ( kể cả ngày lễ, ngày nghỉ ) từ ngày quyết định xử phạt được phát hợp lệ

– Trường hợp không có xác nhận ngày giao nhận quyết định, không xuất trình được ngày quyết định xử phạt được phát hợp lệ, nhưng không do cố tình không nhận quyết định xử phạt thì ngày tính tiền nộp chậm là sau 12 ngày (bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ) kể từ ngày ra quyết định xử phạt

– Trường hợp cố tình không nhận quyết định xử phạt sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt, cưỡng chế thông báo cho Kho bạc Nhà nước nơi thu phạt hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu phạt về thời điểm được coi là giao quyết định xử phạt để tính tiền chậm nộp phạt.

Mong rằng những thông tin tổng hợp về quy định chậm nộp phạt lỗi vi phạm giao thông của chúng tôi có thể hữu ích với tất cả mọi người. Đừng quên chia sẻ tin này đến với bạn bè của mình để họ cùng biết điều này nhé.

Tin Liên Quan