Tập làm quen với quy định mới: Cấm tuyệt đối uống rượu bia khi lái xe

Sau thời gian dài thêm vào- bỏ ra các điều khoản của dự thảo Luật phòng chống tác hại của rượu bia, thì bất ngờ sáng ngày 14/6 Quốc hội đã cho thông qua quy định cấm tuyệt đối uống rượu bia khi lái xe, tại dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu, bia được thông qua với số phiếu tán thành là 84,3%.

cấm tuyệt đối uống rượu bia khi lái xe

Đã uống rượu, bia không lái xe

Trước khi biểu quyết thông qua Dự thảo luật, Quốc hội đã biểu quyết thông qua quy định “nghiêm cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn” với tỷ lệ đại biểu biểu quyết tán thành chiếm 77,27%.

Quyết định sẽ có hiệu lực từ 1/1/2020, như vậy từ ngày này bất cứ ai đã uống rượu bia thì sẽ không được lái xe. Kết quả đã khiến nhiều nhiều người vừa vui, vừa bất ngờ bởi chỉ cáy đó có hơn 1 tuần, khi được đưa ra lấy ý kiến thì chỉ có 44,21% đại biểu đồng ý và 43,8% ý kiến không đồng ý.

Trong quy định này sẽ mở rộng đối tượng không được uống rượu bia khi tham gia giao thông và tạo các chế tài nghiêm khắc để xử lý nghiêm minh người vi phạm. Đồng thời, các cơ quan thẩm quyền vẫn tiếp tục nghiên cứu, tổng kết, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật liên quan trong thời gian tới để quy định có thể áp dụng khả thi nhất.

Tiếp tục nghiên cứu các quy định liên quan

Về quy định khung giờ cấm bán rượu, bia để hạn chế uống rượu, bia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy đứng trước yêu cầu phải có giải pháp mạnh để hạn chế tối đa mức tiêu thụ rượu, bia như hiện nay mà chưa có quy định pháp luật nào quy định trực tiếp về khung giờ cấm bán rượu bia để tiêu dùng tại chỗ.

Muốn quy định cấm tuyệt đối uống rượu bia khi lái xe có thể khả thì thì nhiều quy định khác theo đó cũng được luật hóa theo hướng mạnh hơn.

Theo đó, quy định về các hoạt động, quảng bá, tuyên truyền cho rượu bia được thực hiện: không được tài trợ bằng sản phẩm rượu, bia; cấm người sử dụng chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán, kinh doanh, quảng cáo rượu, bia, cấm sử dụng chưa đủ 18 tuổi hoặc hình ảnh của người chưa đủ 18 tuổi trong quảng cáo rượu, bia.

Đặc biệt là quy định không quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình trong thời gian 18h-21h hằng ngày, trừ trường hợp quảng cáo trong các chương trình thể thao đã mua bản quyền được tiếp sóng trực tiếp từ nước ngoài và các trường hợp khác theo quy định của Chính Phủ.

Đồng thời, không được quảng cáo trên các phương tiện quảng cáo  ( trong đó có cả báo in) dành cho người chưa đủ 18 tuổi. Quảng cáo về rượu, bia không được sử dụng vật dụng, hình ảnh, biểu tượng âm nhạc, nhân vật trong phim, nhãn hiệu sản phẩm dành cho trẻ em, học sinh.

Cũng liên quan đến quảng cáo, luật chỉ cấm quảng cáo rượu có nồng độ từ 15 độ trở lên, cấm khuyến mãi rượu, bia có nồng độ 15 độ trở lên và cấm sử dụng bia ở mọi loại độ để khuyến mãi cho người chưa đủ 18 tuổi.

Nhìn chung, thông tin chính các bác tài cần cập nhật đó là về Luật Giao thông đường bộ hiện nay đã quy định lái xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường thì tuyệt đối không được uống rượu, bia ( trong máu, hơi thở không được có nồng độ cồn).

Người điều khiển xe moto, xe gắn máy chỉ được uống ở mức pháp luật cho phép- nồng độ cồn trong máu không vượt quá 50 miligam/100 milit máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.

Tin Liên Quan