Hướng dẫn cách thay nhớt xe ô tô với 6 bước đơn giản

Việc thay dầu nhớt động cơ ô tô là việc làm định kỳ để bảo dưỡng chiếc xe của bạn luôn ở trong trạng thái vận hành ổn định. Trong khi một số người chọn mang ra tiệm và xếp hàng chờ nhân viên họ thay thì một số lại chọn tự thay tại nhà, vừa nhanh chóng vừa tiết kiệm chi phí. Vậy cách thay nhớt xe ô tô gồm những bước như thế nào?

các thay nhớt xe ô tô

Chuẩn bị dụng cụ thay nhớt xe ô tô

Trước khi tiến hành thay nhớt xe ô tô bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cơ bản sau:

– Đội kê

– Nhớt và lọc nhớt mới

– Cờ lê để mở bulong xả nhớt

– Dụng cụ mở lọc nhớt

– Xô ( chậu) để hứng nhớt

– Một tấm bìa cứng lớn

– Phễu châm nhớt

– Bao tay và giẻ lau

Lưu ý: Nếu trước khi thay nhớt mà xe vừa được sử dụng thì dầu máy thường nóng. Vì thế bạn cần chờ khoảng 2h trước khi thay dầu để tránh bị bỏng. Bỏng dầu là một tai nạn rất nguy hiểm.

Cách thay nhớt xe ô tô

Bước 1: Xả nhớt động cơ

Bạn cần đậu xe vào một nền cứng và bằng phẳng sau đó nâng xe lên và sử dụng đội kê hai bên sao cho đủ độ cao để có thể dễ dàng chui vào gầm thực hiện động tác xả nhớt. Khi xả nhớt trước khi tiến hành thay nhớt xe ô tô, bạn nên lót tấm bìa cứng dưới sàn để tránh nhớt văng ra sàn.

Bước 2: Hứng xả nhớt

Nên nhớ, trước khi tháo bulong cần chắc chắn xô đựng nhớt nằm đúng vị trí để xả nhớt vào. Khi tháo bulong bạn có thể nhanh tay giúp nó ra và giữ lấy nó hoặc bạn có thể để nắp lưới lên trên nắp xô tránh bulong rơi vào. Để nhớt xả hết thì bắt lại bulong và xiết lực vừa đủ.

Bước 3: Tháo lọc nhớt cũ

hướng dẫn tự thay nhớt động cơ xe ô tô

Sử dụng dụng cụ chuyên mở lọc nhớt, chọn đúng kích cỡ lọc nhớt xe bạn và tháo ra. Sau khi tháo hãy đổ hết nhớt trong lọc vô thùng nhớt cũ và sau đó bỏ lọc nhớt vào thùng rác.

Bước 4: Thay lọc nhớt mới

Mỗi loại xe có một loại lọc nhớt và kích thước cũng khác nhau, bạn cần chọn đúng loại dành cho xe của mình. Trước khi lắp lọc nhớt mới, bạn cần bôi một lớp dầu quanh các miếng đệm cao su trên lọc để tăng khả năng làm kín và bắt vào dễ dàng hơn.

Tiếp đến đổ một lượng dầu bằng 2/3  bộ lọc và gắn lọc vào vị trí. Lưu ý, bạn cần giữ chiếc lọc thẳng đứng khi lắp vào để không bị chảy dầu ra ngoài. Vặn bằng tay cho đến khi chặt lại sau đó dùng dụng cụ mở lọc xiết cho đến khi cảm thấy vừa đủ lực. Bộ lọc nhớt không cần xiết chặt quá vì có thể làm đứt vòng đệm cao su và gây khó khăn cho các lần thay thế sau này.

Bước 5: Châm nhớt động cơ

Hãy tham khảo sách hướng dẫn trước khi thay nhớt xe ô tô để biết được lượng nhớt động cơ của xe bạn sau đó tiến hành châm nhớt, nhưng không nên châm đúng mà hãy châm ít hơn một chút. Mở nắp nhớt máy và châm nhớt, nếu xe của bạn là 4 lít thì nên châm khoảng 3,5 lít vì trong động cơ vẫn còn một lượng nhớt ở các chi tiết máy không chảy hết ra ngoài khi xả. Sau khi châm xong rút que thăm và kiểm tra, nếu mực nhớt chưa đủ, hãy châm thêm cho đến khi nào bạn thấy ổn.

Bước 6: Khởi động xe và set lại thời gian báo thay nhớt

Sau khi châm nhớt mới, bạn cần khởi động xe để động cơ và các chi tiết máy được bôi trơn. Sau đó tiếp tục cài đặt lại thời gian báo thay nhớt của xe ( tùy từng dòng xe có hoặc không).

Chỉ với 6 bước và vài dụng cụ thay nhớt xe ô tô đơn giản, bạn có thể trở thành một kỹ thuật viên tại gia và tự tay chăm sóc cho chiếc xe của mình. Chúc các bạn thành công.

Tin Liên Quan