Bạn đã biết cách chạy ô tô tiết kiệm xăng tối đa chưa?

Thời buổi giá xăng tăng liên tục thì đối với những tài xế lái xe đây luôn là những nỗi ám ảnh lớn đối với họ. Vì thế việc tìm cách để vận hành một chiếc xe hơi hiệu quả, tiết kiệm là giải pháp tối ưu hiện nay. Mời các bạn cùng tham khảo các cách chạy ô tô tiết kiệm xăng tối đa được khuyên từ những lái xe lâu năm trong nghề dưới đây nhé!

cách chạy ô tô tiết kiệm xăng

1. Lốp phải luôn căng

Đây là cách chạy ô tô tiết kiệm xăng đầu tiên mà bất cứ tài xế nào cũng nên nhớ. Không chỉ xe máy, ô tô,..hay các loại xe nào khác nếu lốp xe luôn trong tình trạng căng howisex giúp xe tiết kiệm nhiêm lưu tối ưu nhất.  Đồng thời đây cũng là cách để đảm bảo an toàn cho người sử dụng xe. Tuy nhiên cần chú ý bơm lốp căng vừa phải, đến ngưỡng cho phép cho nhà sản xuất, nếu bơm quá căng sẽ dễ dẫn đến tình trạng nổ lốp.

Tùy từng loại xe mà thời gian bơm hơi cho bánh xe khác nhau, các bác tài nên kiêm tra độ căng ít nhất một tháng 1 lần để hành trình êm ái, tiết kiệm hơn.

2. Lái xe tốc độ vừa phải

Lái xe nên chú ý không đi xe với tốc độ quá cao, nhất là ở những đoạn đường gồ ghề. Bởi mức tiêu hao nhiên liệu khi chạy xe trên 100km/h và dưới 100km/h rất khác nhau. Thay vì việc liên tục phanh gấp và tăng tốc đột ngột, cách chạy ô tô tiết kiệm xăng tốt nhất là nên giữ xe di chuyển ở mức độ ổn định. Tuy nhiên cứ không phải vận tốc thấp là tiết kiệm xăng, nếu chạy ở tốc độ dưới 50km/h làm tốn thêm 10% nhiên liệu.

3. Hạn chế dùng điều hòa, tắt động cơ khi không sử dụng

Điều hòa là một trong những nguyên nhân khiến tốn xăng nhất khi sử dụng xe ô tô. Vì thế hãy tát điều hòa nếu thời tiết dễ chịu. Tuy nhiên nếu di chuyển với tốc độ nha, mở điều hòa không khí lại là giải pháp tốt hơn là mở cửa sổ. Vì gió sẽ làm bạn bị bạt hơi và nhanh mệt mỏi.

Nếu xe dừng trước đèn đỏ quá lâu hoặc tạm dừng hoạt động thì hãy tắt động cơ để tiết kiệm nhiên liệu, tránh việc hâm nóng động cơ quá lâu.

4. Làm sạch bộ lọc không khí định kỳ

Tình trạng bộ lọc không khí trong xe thường xuyên bị tắc nghẽn cực kỳ gây tốn nhiên liệu cho xe. Theo tính toán của các chuyên gia nếu bộ lọc bị tắc sẽ gây tốn từ 8%-10% nhiên liệu. trong khi bộ lọc khí rất dễ tháo rời, các bác tài hãy chú ý, hãy tháo bộ phận nẩy và phơi nắng nếu không thấy ánh nắng xuyên qua nó nghĩa là đã đến lúc cần thay bộ lọc mới để đảm bảo quá trình lọc không khí diễn ra thông suốt.

5. Nhấn ga từ từ

Trong hướng dẫn lái xe ô tô tiết kiệm xăng có nhắc đến việc các bác tài nên nhấn ga từ từ thay vì đạp mạnh chân ga nhằm tăng tốc độ đột ngột. Nhiều người có thói quen này vì thích cảm giác mạnh nhưng lại chính là thủ phạm khiến xe của bạn nhanh hết xăng. Do đó, hãy cố gắng nhấn ga từ từ khi xuất phát và đạp phanh vừa phải trước khi dừng, đồng thời giữ khoảng cách an toàn giữa các phương tiện cùng tham gia giao thông để kịp thắng hoặc tăng ga.

6. Xây dựng lịch trình, không mang nhiều đồ trước khởi hành

Trước khi xuất phát các bác tài nên tìm hiểu trước lộ trình của mình nếu không quen đường để tránh tình trạng đi lòng vòng, nhầm hay lạc đường.

Ngoài ra, cách chạy ô tô tiết kiệm xăng là không nên chất quá nhiều đồ đạc không cần thiết lên x, cứ 50kg hàng lý sẽ tiêu tốn thêm 2% nhiên liệu, gây lãng phí một cách không cần thiết.

7. Đổ xăng lúc nào

Một mẹo nhỏ cho các bác tài khi đi đổ xăng là nên chọn thời điểm thích hợp để có được nhiên liệu tốt nhất cho xe. Đó là vào buổi sáng hoặc chiều tối khi đó xăng đậm đặc nhất. và cũng không nên đổ xăng quá đầy tránh tràn ra bên ngoài gây nguy hiểm khi vận hành.

Nhìn chung, các bác tài nên lưu ý những cách chạy ô tô tiết kiệm xăng này để có thể có những chuyến đi chất lượng, nhất là với những người phải chạy xe hằng ngày.

Tin Liên Quan