Các mức phạt nồng độ cồn xe oto mới nhất tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP

Rượu, bia là nguyên nhân của không ít các vụ tai nạn thảm khốc vậy mà nhiều lái xe vẫn thờ ơ với chính tính mạng của mình và những người cùng tham gia giao thông khác. Để cải thiện tình trạng sử dụng chất kích thích khi lái xe, gần đây mức phạt nồng độ cồn xe oto đã tăng lên đáng kể, chi tiết mời các bạn tham khảo ngay dưới đây.

mức phạt nồng độ cồn xe oto

Nồng độ cồn từ dưới 0,25 mg/ lít khí thở

Theo quy định, mức phạt nồng độ cồn xe oto nếu khi tham gia giao thông với trường hợp trong máu hoặc trong hơi thở có nồng độ cồn chưa vượt quá 50mg/100ml máu hoặc chưa vượt quá 0,25 ml/l khí thở , thì sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000- 3.000.000 triệu đồng.

Đồng thời, tài xế có thể sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng và thu giữ phương tiện trong 7 ngày nếu gây tai nạn giao thông tùy mức độ nghiêm trọng.

Nồng độ cồn cao trên 2,25 mg/lít khí thở đến 0,4 mg/lít khí thở

Cụ thể nếu nồng độ cồn vượt trên 50mg-80mg/100ml máu hoặc vượt trên 0,25mg-0,4mg/l khí thở thì mức phạt nồng độ cồn xe oto sẽ bị phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Lái xe cũng bị tước bằng từ 3- 5 tháng, tạm giữ phương tiện 7 ngày nếu gây ra tai nạn giao thông.

Đây được coi là trường hợp khá nghiêm trọng, khi bất cứ lái xe nào có nồng độ cồn như trên thì sẽ không còn đủ tỉnh táo để lái xe. Nếu đã xác định đi xe thì không nên uống rượu bia để đảm bảo an toàn giao thông.

Nồng độ cồn quá 0,4 mg/lít khí thở

Trường hợp nồng độ cồn trong máu của lái xe quá 80mg/100ml máu hoặc quá 0,4mg/lít khí thở là trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, người lái hoàn toàn mất đi lý trí và không còn khả năng để lái xe. Mức phạt nồng độ cồn xe oto ở trường hợp này là từ 16.000.000 đến 18.000.000 đồng, tước giấy phép lái xe từ 4-6 tháng.

Để đảm bảo an toàn của bản thân và người khác, nếu quá say các bạn nên đi taxi hoặc nhờ người khác lái xe.

Các trường hợp bắt buộc xét nồng độ cồn trong máu

Thông thường, để phát hiện các lái xe có sử dụng rượu bia, chất kích thích hay không, lực lượng chức năng sẽ sử dụng máy đo nồng độ cồn qua hơi thở, sau đó tiến hành các mức xử phạt nồng độ cồn xe ô tô phù hợp. Tuy nhiên có những trường hợp, tài xế sử dụng rượu bia một thời gian, nếu đo qua hơi thở sẽ không được chính xác, buộc phải xét nghiệm máu.

Theo thông tư 26/2014/TTLT-BYT-BCA quy định các trường hợp cụ thể bác tài phải xét nồng độ cồn trong máu như:

– Người điều khiển phương tiện gây tai nạn giao thông hoặc có liên quan đến các cụ tai nạn

– Người điều khiển phương tiện vi phạm luật giao thông đường bộ, đường sắt

– Người điều khiển phương tiện có dấu hiệu sử dụng chất cồn.

Lưu ý, lái xe phải chịu toàn bộ chi phí xét nghiệm theo quy định của bệnh viện.

Nhìn chung, với mức phạt nồng độ cồn xe oto mới nhất mà chúng tôi cập nhật dưới đây sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho các bác tài. Nên nhớ, đã tham gia giao thông thì không sử dụng rượu, bia và các chất có cồn khác.

 

Tin Liên Quan