Bảo dưỡng xe hơi như thế nào để kéo dài tuổi thọ của xe?

Với một vật phẩm có giá trị cao như xe hơi thì chắc chắn bác tài không thể bỏ qua các công đoạn chăm sóc, bảo dưỡng, cho dù đó là việc nhỏ nhất nhưng cũng có thể góp phần kéo dài tuổi thọ của xe. Vậy như thế nào là bảo dưỡng xe hơi đúng cách, mời mọi người theo dõi bài chia sẻ chi tiết dưới đây của chúng tôi nhé.

bảo dưỡng xe hơi đúng cách

Vệ sinh xe đúng cách

Nếu bạn nghĩ rằng vệ sinh xe là một công đoạn dễ nhất trong bảo dưỡng xe hơi thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Bởi kể cả ở các tiệm rửa xe thì họ cũng chưa chắc đã thực hiện đúng với khuyến nghị của nhà sản xuất. 

Phần ngoại thất của xe để đảm bảo có thể làm sạch nhanh chóng, an toàn cần có dụng cụ chuyên biệt, phân biệt giữa khăn sợi mềm dùng để lau bề mặt sơn, cabin và các loại khăn thô cứng thì nên dùng lau khung gầm và bánh. Nếu lẫn lộn các dụng cụ lau rửa sẽ gây xước sơn, vết xước nhỏ có thể dễ dàng xử lý nhưng những vệt dài rộng sẽ làm mất thẩm mỹ của xe, nếu không thì khiến bác tài tốn một khoản kha khá để sơn lại. 

Vệ sinh phần nội thất cũng phức tạp không ké, từ khử mùi đến lau chùi, hút bụi, nhất là trên các mẫu xe đắt tiền, thực hiện sai cách khiến các trang bị trên xe nhanh xuống cấp hơn rất nhiều so với ngoại thất có thể quan sát dễ dàng.

Thay dầu định kỳ

Cũng như xe máy, muốn xe chạy trơn tru vừa êm, vừa khỏe để kéo dài tuổi thọ cho “xế” thì chắc chắn ai cũng phải thay dầu cho xe định kỳ. Mặc dù trong hướng dẫn của các nhà sản xuất có thông tin thời điểm thay dầu nhưng tùy vào tình hình vận hành thực tế mà các bác tài linh động trong việc thay dầu hơn. Di chuyển đường xóc thường xuyên, chở nặng nhiều là một trong những nguyên nhân chính khiến bạn phải thay dầu cho xe sớm hơn dự kiến.

Lựa chọn xăng phù hợp

Chỉ số octane không thuộc danh mục bảo hành của nhà sản xuất và việc lựa chọn loại nhiên liệu nào cho xe phụ thuộc và chủ xe. Trong khi nhiều người lại nghĩ rằng, nếu xăng có chỉ ốc octan càng cao thì máy vận hành càng trơn tru. Quan điểm này hoàn toàn không đúng vì, các loại xe khác nhau sẽ được trang bị động cơ khác nhau và sử dụng loại xăng có chỉ số octan khác nhau. Lưu ý nếu sử dụng loại xăng có chỉ số octan thấp hơn nhà sản xuất khuyên dùng sẽ khiến động cơ hoạt động kém đi và thậm chí là hỏng nhanh chóng.

Kiểm tra nước làm mát

Nước làm mát là điều kiện cần để xe của bạn có thể hoạt động bình thường, nếu để hết nước làm mát động cơ có thể hoạt động quá tải, nhiệt tăng lên gây ô nhiễm  trầm trọng. Khi bảo dưỡng xe hơi thì đừng quên kiểm tra xe mực nước làm mát đến đâu và thêm vào ngay khi cần .

Thay lọc gió

Đúng với cái tên của nó, lọc gió có tác dụng lọc được bụi bẩn trong không khí trước khi không khi đi vào trong xe. Trong thời gian dài không thay hoặc vệ sinh lọc gió sẽ tích tụ bụi bẩn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn và các hành khách khác. Thay lọc gió khi quá cũ và bẩn sẽ giúp bạn kéo dài 1 phần tuổi thọ của xe.

 Kiểm tra hệ thống phanh kỹ lưỡng

Kiểm tra bình ắc-quy thường xuyên

Ắc-quy là một bộ phận cực kỳ quan trọng trên xe hơi, giúp khởi động xe, cung cấp điện cho toàn bộ xe, là nguồn cung cấp điện bổ sung tạm thời khi các tải điện đạt đến ngưỡng phát của máy phát điện. Tuổi thọ của bộ phận này phụ thuộc nhiều vào thói quen lái xe của các bác tài, lái xe sai cách dễ dẫn đến hỏng hóc động cơ, không bảo dưỡng thường xuyên để ắc quy hỏng phải thay mới thì sẽ cực kỳ tốn kém. 

Vừa rồi là một số điểm cần lưu ý khi bảo dưỡng xe hơi để kéo dài tuổi thọ cho xe, hy vọng sẽ giúp các bác tài chăm sóc “xế” của mình tốt hơn, hãy chia sẻ bài viết này lên trang cá nhân để mọi người cùng biết điều này nhé.

Tin Liên Quan