Bảo dưỡng ô tô đúng cách tại nhà chỉ với 7 bước đơn giản

Khi sở hữu một chiếc xe hơi, các bạn cần phải học cách chăm sóc cho chiếc xe của mình nhằm duy trì tình trạng tốt nhất cho xe, tiết kiệm chi phí sửa chữa và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Dưới đây là 7 bước đơn giản giúp các bạn tự bảo dưỡng ô tô đúng cách ngay tại nhà.

bảo dưỡng ô tô đúng cách tại nhà

Bước 1: Kiểm tra tình trạng lốp

Lốp là bộ phận tiếp xúc với mặt đất, chịu lực ma sát lớn nên dễ bị mòn dẫn đến nổ lốp. Trong khi lốp lại đóng vai trò quan trọng để xe di chuyển an toàn và êm ái, khi lốp không đủ căng sẽ càng đẩy nhanh quá trình khiến mòn lốp, nút gãy, xe đi ì ạch và tiêu hao nhiên liệu.

Do đó, để bảo dưỡng ô tô đúng cách việc đầu tiên các bạn cần kiểm tra lốp thường xuyên, thay lốp đúng hạn và bơm áp suất theo quy định của nhà sản xuất. Thông thường với ô tô con, nếu xe vẫn hoạt động bình thường thì bạn nên thay lốp khi đã đi được trung bình 50.000 km.

2. Kiểm tra dầu nhớt

Dầu nhớt giúp xe vận hành trơn tru, êm ái, không gây tiếng ồn. Học bảo dưỡng ô tô đúng cách cũng không thể bỏ qua công đoạn kiểm tra, thay thế dầu nhớt định kỳ.

Để kiểm tra tình trạng dầu bạn có thể khởi động máy một vài phút, chờ mấy ấm lên thì  tắt động cơ, dùng que thăm dầu để kiểm tra mực dầu. Có thể châm theo hoặc thay mới, việc kiểm tra này cần được thực hiện 1 lần/ tuần, thay dầu lọc nhớt trung bình sau khi đi được 10.000 km. Tuy nhiên, cần lưu ý nếu xe phải thường xuyên di chuyển trong thành phố đông đúc, đường gồ ghề hay đồi núi thì nên thay vào khoảng 5000 km.

3. Kiểm tra nước làm mát

Nước làm mát có tác dụng làm mát động cơ bởi vì nhiệt lượng sinh ra từ động cơ xe là rất lớn, nếu không có nước làm mát,  các chi tiết kim loại bên trong động cơ sẽ giãn nở và xe cũng không thể vận hành ổn định, bền bỉ.

Kiểm tra mực nước làm mát các bạn cần mở nắp khoang động cơ lên để xem, thông thường bạn cần phải súc két nước, bổ sung nước làm mát ít nhất 2 lần/ năm. Đặc biệt lưu ý nếu nhìn thấy vũng nước nhỏ dưới gầm xe khi đỗ xe thì đó là do nước làm mát bị rò rỉ, cần phải đưa xe đi kiểm tra và sửa chữa ngay, tránh tình trạng tồi tệ nhất có thể xảy ra khi đang vận hành.

4. Cửa, kính, cần gạt nước

Trong các cách bảo dưỡng xe ô tô, thì việc lau cửa và kính của xe hơi được coi là khá đơn giản. Đây là các bộ phận các bạn có thể quan sát được liên tục nên có bất kỳ học hóc nào là sẽ phát hiện được ngay, nhưng vẫn cần đến sự kiểm tra, vệ sinh thường xuyên. Đặc biệt là cửa kính chỉ cần một lỗ nhỏ hay vết nứt có thể gây ảnh hưởng đến bạn và hành khách trong xe do khi di chuyển áp lực của không khí đè lên cửa kính sẽ khiến kính bị vỡ. Với cần gạt nước thì cần được thay mỗi năm 1 lần vào trước mùa mưa.

5. Kiểm tra dây đai an toàn

kiểm tra ô tô cũ toàn diện

 

Một bộ phận để bảo vệ an toàn cho bạn và gia đình, vì thế bạn nên thường xuyên vệ sinh và kiểm tra độ chắc chắn của bộ phận này. Lưu ý nếu dây bị bẩn không nên sử dụng chất tẩy rửa mạnh bởi có thể làm mài mòn dây đeo nhanh chóng. Đồng thời, dây đai bị mòn, rách, hỏng thì không thể sửa chữa mà nên thay thế ngay.

6. Kiểm tra ắc quy, phanh

Nói đến bảo dưỡng ô tô đúng cách thì không thể quên kiểm tra phanh và ắc quy. Có nhiều trường hợp vì bỏ lỡ việc thường xuyên kiểm tra phanh mà không ít các vụ tai nạn xảy ra. Vì thế mà nếu bạn thấy bất cứ điều gì bất thường với hệ thống phanh thì nên đem xe đến trung tâm để được thay thế kịp thời.

Kiểm tra ắc quy mỗi tháng để xem xe còn hoạt động tốt không và độ sạch sẽ của các cực, ắc quy có thể hoạt động được khá lâu khoảng 2-3 năm giúp đảm bảo hệ thống điện cho xe.

7. Kiểm tra hệ thống đèn

Hệ thống đèn gồm đèn pha trước, xi nhan, đèn hậu, đặc biệt nếu đèn pha bị hỏng không sáng sẽ đặc biệt nguy hiểm khi di chuyển, đồng thời xi nhan không sáng ảnh hưởng lớn đến những người cùng tham gia giao thông.

Các trường hợp cần thay bóng đề, các nạn nên chú ý cẩn thận tháo gỡ các chi tiết để kiểm tra tránh ảnh hưởng lên toàn hệ thống điện, nếu thay bóng không đúng còn có thể gây chập mạch. Nếu cẩn thận hơn các bạn nên thay bóng đèn 2 năm 1 lần.

Nhiều bạn thắc mắc không biết bảo dưỡng xe ô tô như thế nào, có khó không? Cũng không ít băn khoăn về việc bảo dưỡng xe ô tô hết bao nhiêu tiền. Nhưng thực thế, bạn hoàn toàn có thể làm những công việc này ngay tại nhà mà chẳng mất đồng nào, còn nếu ủ bệnh cho xe càng lâu thì sẽ càng tốn kém hơn. Qua 7 bước mà Taxi Thịnh Hưng gợi ý, hy vọng các bạn có thể giúp xế của mình luôn hoạt động ổn trong tình trạng ổn nhất.

Tin Liên Quan