Phát hiện “bệnh” của xe hơi qua những âm thanh bất thường

Đừng bao giờ chủ quan với những âm thanh bất thường phát ra từ chiếc xe của bạn như tiếng gió rít, tiếng va chạm của kim loại,…đó có thể là dấu hiệu nhắc bạn phải đem xe đi bảo dưỡng ngay lập tức.

phát hiện bệnh của xe qua những âm thanh bất thường

Tiếng gió rít

Nếu nghe được tiếng gió rít đinh tai phát ra từ động cơ khi khởi động xe thì có thể hệ thống làm mát của động cơ hoặc đường ống chân không động cơ bị rò rỉ. Nếu các bộ phận này gặp sự cố thì rất có thể sẽ làm động cơ nóng và tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn.

Tiếng va chạm kim loại

Khi đang di chuyển, xe phát ra các âm thanh bất thường như tiếng va chạm của tấm kim loại mặc dù xe không đi qua ổ gà hay có những sự cố gì đặc biệt thì khả năng cao là dấu hiệu báo sự xuống cấp của các ổ khớp, trục điều khiển tay lái bị hao mòn. Ngoài ra, đó có thể là một số vấn đề liên quan đến hệ thống khung gầm, hệ thống treo xe. Việc ống xả bị lỏng cũng có thể tạo ra tiếng ồn này.

Tiếng rít như tiếng của lợn

Dây nối cao su quá mòn hoặc không đảm bảo được độ căng sẽ làm cho động cơ phát ra những âm thanh lạ nghe như tiếng rít của loài lợn. Khi nghe thấy âm thanh này, các bác tài đừng chần chừ mà mang xe đi sửa chữa ngay trước khi quá muộn, nếu phát hiện sớm, chi phí khắc phục lỗi này tương đối rẻ.

Tiếng âm ỉ từ khoang động cơ

Âm thanh bất thường này báo hiệu cho chủ xe những trục trặc liên quan đến hệ thống phanh. Theo đó âm thanh được phát ra do nhiều loại phanh được tạo thành từ những tấm kim loại nhỏ cọ xát vào  rotor. Khi chúng bị bào mòn ở mức độ nhất định sẽ gây cọ xát giữa hệ thống phanh và rotor, tạo ra những tiếng âm ỉ phát ra kỳ lạ.

Để đảm bảo an toàn khi di chuyển bạn cần sớm mang xe đi bảo dưỡng, trong trường hợp âm thanh vẫn phát ra sau khi thay hệ thống phanh mới thì có thể trục trặc đang nằm ở phần bánh xe.

Tiếng lách cách lặp đi lặp lại

Ở những chiếc xe đang gặp vấn đề về hệ thống dẫn động cầu trước, các bạn sẽ nghe được tiếng lách cách lặp đi lặp lại, nghe rõ hơn khi di chuyển ở tốc độ chậm. Âm thanh này báo hiệu cho việc các khớp nối của hệ thống truyền động bị trục trặc. Nhưng nếu bạn nghe âm thanh từ phía sau thì vấn đề có thể nằm ở ổ đĩa sau.

Tiếng gầm gừ

bảo dưỡng xe nếu có những âm thanh lạ

Bơm trợ lực lái bị hư hỏng có thể là nguyên nhân chính gây ra tiếng gầm gừ. Theo đó. hệ thống trợ lực thủy hiện đại đã được thay bằng tay lái trợ lực điện trên một số mẫu  xe tải và xe con. Sau một vài năm sử dụng hệ thống trợ lực có thể suy yếu và giảm chức năng. Tốt nhất, khi phát hiện xe có âm thanh bất thường như tiếng gầm gừ bác tài nên cho xe đi sửa chữa ngay vì lỗi này sẽ khiến việc quay tay lái khó khăn, gây ra nguy hiểm.

Tiếng lạo xạo trong hộp số

Đối với những xe sử dụng hộp số sàn, nếu bạn nghe thấy tiếng lạo xạo khi hộp số đang hoạt động . Đây là dấu hiệu của việc đồng bộ hộp số đã bị mòn hoặc trục trặc từ bộ phận trượt ly hợp.

Tiếng két két đanh tai

Nếu tiếng két đanh tai xuất hiện khi khởi động xe và kéo dài ngay cả khi chạy ở chế độ không tải, trước đó có thể bạn nghe thấy một âm thanh nhỏ nhưng từ từ âm thanh đó lớn dần lên đến khó chịu, dự báo có thể nguyên nhân là từ các vòng bi đã chết. Vòng bi chết có thể khiến ô tô bị rung lắc, nguy hiểm khi di chuyển. Vì vậy bạn nên mang xe đi sửa chữa sớm nhất khi có thể nếu nghe thấy âm thanh này.

Nhìn chung, theo các kỹ thuật viên có hàng ngàn lỗi xe ô tô theo đó cũng có rất nhiều âm thanh bất thường để báo hiệu các lỗi đó. Xử lý càng sớm càng có lợi cho các bác tài để đảm bảo an toàn khi di chuyển và tránh tốn kém nhiều chi phí sửa chữa do ủ bệnh quá lâu.

Tin Liên Quan