Điểm qua 8 lỗi thường gặp của lái xe tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Có những lỗi thường gặp của lái xe khi điều khiển phương tiện cũng như khi đang vận hành trên đường có thể gây nguy hiểm cho mình và người khác, nhưng ít ai lại để ý đến điều này. Dưới đây chúng tôi sẽ điểm qua 8 lỗi lái xe dễ mắc phải nhất để anh em cùng lưu ý nhé.

lỗi thường gặp của lái xe

1. Di chuyển sát với xe phía trước

Theo khuyến cáo, khoảng cách giữa hai xe đang di chuyển an toàn nhất là từ 1m- 1,2 m, điều này cho phép bác tài có thể kiểm soát bao quát được tình hình phía trước tốt hơn. Nếu xe phía trước dừng đột ngột hoặc khi bạn cần vượt lên trước thì một khoảng cách hợp lý là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn.

2. Không để chân trên phanh khi cần

Có những trường hợp bạn cần dừng lại đột ngột, hãy giẫm lên phanh. Điều này đối với những mẫu xe hiện đại không hề khó khăn do được trang bị hệ thống phanh hoạt động mạnh mẽ, lốp xe chất lượng mới cho hiệu quả ma sát cao, nên việc dừng lại đột ngột theo ý muốn bác tài là không hề khó. Chưa kể, đa số các mẫu xe hệ thống chống bó cứng phanh tiêu chuẩn ABS có khả năng kiểm soát ổn định và phanh bánh xe tự động.

Nhưng trên các mẫu xe đời cũ hơn một chút thì sao, nhiều tai nạn thương tâm đã xảy ra do tài xế không phanh sớm, hoặc đạp phanh không đủ mạnh. Vì thế việc luôn giữ chân trên phanh có thể giúp bác tài chủ động trong mọi tình huống trên đường.

3. Thờ ơ với những phím tắt trên vô lăng

Những nút tắt được tích hợp ngay trên vô lăng nhằm làm tăng nên sự tiện lợi cho các bác tài khi vận hành xe như nút tăng giảm âm lượng, tắt mở điều hòa, nghe điện thoại rảnh tay,…Thế nhưng trong các lỗi thường gặp của lái xe, nhất là những lái mới lại quên đến sự hiện diện của các phím chức năng này. Sự vô ý này có thể khiến các bạn phân tâm khi lái xe  trên đường hơn.

4. Không kiểm tra lốp xe thường xuyên

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng nhiều người lại không hề chú ý đến công việc này, trong khi lốp xe là một bộ phận cực kỳ quan trọng, thứ duy nhất tiếp xúc với mặt đường.

Để đảm bảo an toàn mọi người cần kiểm tra tình trạng lốp thường xuyên xem lốp xe còn hơi hay hết, đã mòn chưa, có gặp trục trặc gì lớn không, đặc biệt chú ý tình trạng lốp lệch trục gây rung lắc cho xe. Phát hiện sớm các bệnh của xe hơi giúp bác tài tiết kiệm được tối đa chi phí sửa chữa và giảm thiểu nguy cơ gặp tai nạn giao thông.

5. Mở nhạc quá lớn

Đây là một trong những lỗi thường gặp của lái xe nhất vì nghe nhạc là sở thích của không ít bác tài để giúp cho tinh thần tỉnh táo trên những chặng đường. Mặc dù vậy, có những người lại mở nhạc quá lớn át hết cả tiếng ồn của động cơ, điều này khiến việc kiểm soát tốc độ trở nên khó khăn hơn. Đồng thời, tiếng nhạc đôi khi còn khiến bạn mất tập trung vì mải phiêu theo tiếng nhạc.

Vì vậy, nếu bạn đang lập kế hoạch cho một chuyến đi dài, hãy chắc chắn rằng bạn tắt radio hoặc mở âm lượng ở mức vừa phải.

 

6. Không chú ý việc mình đang ở điểm mù

Có thể với lái mới việc xác định điểm mù của xe khác là công việc khó khăn, thế nhưng kể cả với lái xe đã dày dặn kinh nghiệm thì đôi khi vẫn mắc phải lỗi thường gặp này.

Nếu liên tục ở vị trí điểm mù của xe khác đang lưu thông trên đường sẽ dễ dàng đưa bạn đến nguy hiểm hơn,  hãy cố gắng tăng tốc hoặc đi chậm lại để tránh khỏi điểm mù càng sớm càng tốt, tránh trường hợp chiếc xe đó dừng hoặc quay đầu đột ngột.

Nếu trong trường hợp bị vướng các xe xung quanh mà bạn không thể thoát ra khỏi điểm mù đó thì hãy nhấn còi để lái xe đó biết có sự tồn tại của  bạn ở phía sau .

7. Ngồi với tư thế không chính xác

Nếu bạn muốn kiểm soát tốt chiếc xe của mình, thì điều quan trọng nhất với bạn là tìm được một vị trí ngồi lái tốt nhất. Tuy nhiên, thông thường mọi người thường chọn vị trí ngồi “thoải mái nhất” chứ không phải vị trí ngồi “chuẩn xác nhất”.

Ngồi xe đúng kỹ thuật theo lời khuyên của các chuyên gia, các bạn nên ngồi thẳng, đảm bảo cho phần mông, lưng vuông góc và luôn tì vào ghế lái. Chỉnh khoảng cách ghế lái sao cho đầu gối gập một góc khoảng 120 độ. Ngoài ra khoảng cách từ trục vô lăng đến v và ngực rơi vào khoảng 25cm-30cm. Đây là tư thế ngồi khoa học nhất để giúp bạn điều khiến xe dễ dàng và không lo mỏi khi phải lái xe đường dài.

8. Không chú ý quan sát phía trước

Cũng là một lỗi thường gặp của lái xe khiến các vụ tai nạn thương tâm xảy ra, nhất ở khu vực nông thôn. Tỷ lệ tai nạn ở nông thôn cao hơn hẳn so với trong đô thị vì một phần do địa hình các vùng này phức tạp, nhiều điểm mù, đường xấu, một phần cũng là do sự chủ quan của một số bác tài, khi di chuyển không tập trung quan sát đường. Vì thế việc chú ý phía trước, luôn quan sát đường dù là ở thành thị hay nông thôn là việc hết sức quan trọng, đã tham gia giao thông là phải có trách nhiệm với chính bản thân mình và những người xung quanh.

Vừa rồi là những thông tin tổng hợp các lỗi thường gặp của lái xe, mặc dù đều là các lỗi nhỏ hết sức cơ bản nhưng có thể mang đến nhưng nguy hiểm bất ngờ không thể lường trước. Hy vọng với những thông tin này các bạn có thể có những chuyến đi an toàn.

Tin Liên Quan