Bất ngờ với 12 luật lệ lái xe ô tô lạ đời nhất trên thế giới

Có hàng trăm quốc gia trên thế giới với hàng ngàn luật lệ lái xe ô tô khác nhau, tất nhiên trong đó có không ít những quy định kỳ lạ không thể ngờ. Bởi ô tô là một phương tiện giao thông phổ biến với tần suất hoạt động lớn trên đường, có thể với nước này điều luật đó là kỳ lạ nhưng với nước khác thì lại là hiển nhiên và buộc người dân phải chấp hành.

luật lệ lái xe ô tô1. Đức- Không cần thiết phải mặc quần áo khi lái xe

Theo đánh giá, Đức là một quốc gia có những luật lệ vô cùng nghiêm khắc, nhưng đôi khi cũng “dễ tính” vô cùng. Dựa theo luật pháp Đức hiện hành, một không gian nội thất của ô tô cá nhân được coi là không gian riêng tư. Bởi vì vậy, nếu lái một chiếc 3-series, Golf hay bất kỳ một chiếc ô tô nào khác bạn được phép “trần như nhộng” mà không phải lo lắng cảnh sát “sờ gáy”. Đương nhiên nếu sau đó bạn giữ nguyên trạng thái mà xuất hiện bên ngoài thì mức phạt phải chịu không hề nhẹ.

2. Bang Arkansas, Mỹ- Không bấm còi sau 21 giờ

Lái xe ô tô ra đường từ 9 giờ tối trở đi, hãy nhớ đừng bao giờ quen tay mà ấn còi, bạn sẽ phải chịu mức phạt không hề nhỏ. Vì thế, chẳng may gặp chướng ngại vật phía trước thì hãy giảm tốc độ từ từ mà vượt hoặc muốn gọi anh bạn ở phía xa thì tốt nhất nên mở cửa xe và đi xuống chỗ anh ý.

3. Canada- Không đua với động vật trên xa lộ

Tại Ontario, Canada bạn sẽ không được phép đua với động vật trên đường xa lộ dù đó là bất cứ loài nào. Nếu đang đi trên đường mà gặp một chú thỏ, con dê hay hươu nhớ đường dại mà nhấn ga vượt mặt chúng, hãy cố gắng đợi cho đến khi chúng băng qua đường an toàn rồi thong thả mà vượt qua.

4. Bang Nevada, Mỹ- Không cưỡi lạc đà đi trên cao tốc

luật lệ lái xe ô tô kỳ lạ

Luật lệ lái xe ô tô ở Mỹ có vẻ là khá nhiều câu chuyện để kể, tuy nhiên trước khi một điều luật nào được ban hành, hẳn nó đã được xem xét và có cái lý của nó. Người dân có thể cưỡi lạc đà dạo chơi và thong thả ngắm cảnh một cách tự do trên đường phố Las Vegas nhưng nhớ đừng bao giờ đi lên đường cao tốc nhé. Điều đó rất nguy hiểm cho bạn và những người cùng tham gia giao thông.

5. Cyprus- Không uống nước trong khi lái xe

Nếu bạn vẫn nghĩ, làm gì có cái luật nào mà cấm uống nước khi lái xe, thể để chết khát à. Vậy thì bạn đã nhầm to rồi, hãy đến Cyprus mà xem, ở đây khi đang lái xe thì không được uống nước Có lẽ đây được coi là luật lệ lái xe ô tô kỳ lạ nhất từ trước đến giờ, tuy nhiên như vậy cũng để đảm bảo an toàn giao thông, cũng giống như việc cấm lái xe sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện giao thông ở nhiều nước.

6. Pháp- Người dân phải mang theo máy kiểm tra nồng độ cồn

Đất nước Pháp nổi tiếng với hàng trăm loại rượu và sâm panh khác nhau, chính vì thế mà buộc luật pháp phải thắt chặt việc kiểm soát nồng độ cồn của các lái xe. Nếu vượt quá 0,02% nồng độ cồn trong máu sẽ khiến bạn phải ngồi hàng ghế sau của một chiếc xe cảnh sát. Để đảm bảo người dân không mắc sai lầm, chính phủ Pháp đã ra quy định bắt buộc tài xế phải luôn mang theo máy kiểm tra bia rượu trong xe của mình mọi lúc.

7. Tây Ban Nha- Nên mang thêm kính

Điều luật này được ban hành từ những năm cuối của thế kỷ 20, nhưng sau năm 1997 luật lệ lái xe ô tô kỳ lạ này đã được viết lại và không còn bắt buộc nữa mà chỉ còn là khuyến nghị. Những người mắt kém nên mang theo kính khi lái xe là chuyện đương nhiên và tại Tây Ban Nha thì bạn cần chuẩn bị thêm một cặp kính dự phòng mọi lúc mọi nơi.

8. Bang Alabama, Mỹ- Lái xe ngược chiều hợp pháp

Các tuyến đường một chiều thông thường chỉ cho phép di chuyển trên một chiều duy nhất vì thế việc bạn lái xe ngược chiều trên những tuyến đường này sẽ rất nguy hiểm, đồng thời kèm theo hình phạt cực kỳ nặng.  Nhưng riêng bang Alabama ở Mỹ bạn được phép làm vậy một cách hợp pháp nếu bạn có một chiếc đèn lồng thắp sáng và treo ở phía trước phương tiện của mình.

9. Bang California, Mỹ-  Cấm phụ nữ lái xe trong áo choàng tắm

Một lần nữa chúng ta lại bất ngờ với luật lệ lái xe ô tô tại Mỹ, giờ đây mặc gì khi lái xe cũng bị quản. Không rõ là kể cả có mặc áo khoác choàng ở ngoài áo tắm có bị phạt không nhưng cứ hễ phụ nữ mà mặc áo choàng tắm khi đang lái xe chắc chắn sẽ phải nhận một vé phạt từ cảnh sát.

10. Úc- Lùa động vật trên đường đi là phạm pháp

Nếu ở Việt Nam thì có lẽ các bác tài đã bóp còi inh ỏi hoặc xuống lùa mấy con bò, con chó sang một bên để nhanh chóng di chuyển, nhưng sang đến Úc thì các bạn nên nhớ đừng bao giờ lấn chiếm đường của chúng, thay vào đó hãy tạt vào một bên lề đường để đợi đến khi đàn bò hay đàn cừu tự đi qua khỏi con đường đó bạn mới được phép di chuyển. Chỉ cần một hành động nhỏ như thò tay qua cửa sổ vẫy đuổi chúng đi thôi cũng sẽ khiến bạn gặp rắc rối.

11. Đức-Không được chỉ “ngón tay thối”

Chỉ “ngón tay thối’ hay thậm chí chửi thề là điều mà không ít tài xế vẫn thường sử dụng để xả stress hoặc bức xúc khi gặp phải những tình huống vô cùng “thốn” trên đường. Nhưng nếu làm thế tại Úc, các bạn sẽ bị đánh mất 5 điểm và thêm 3 điểm nữa dù bất cứ lý do gì thì bạn sẽ bị tước bằng lái xe.

12. Đức, bang Ohio, Mỹ- Hết xăng giữa đường là bất hợp pháp

Đang lái xe mà hết xăng là vấn đề hết sức bình thường, một sự cố khó tránh không phải ai cũng có thể chuẩn bị cho mình một bình xăng đầy trước khi đi ra ngoài. Trong khi ở Đức và bang Ohio nếu bạn để xe hết xăng trên đường cao tốc thì đó là phạm pháp. Đặc biệt ở Ohio không chỉ đường cao tốc mà trên những tuyến đường công cộng bình thường mà xe hết xăng thì hãy chuẩn bị tinh thần để đóng phạt.

Nhìn chung, các luật lệ lái xe ô tô tuy cảm thấy kỳ lạ với chúng ta nhưng điều đó lại là lẽ đương nhiên để đảm bảo an toàn giao thông. nếu ai cũng không tuân thủ luật lệ mà uống nước khi đang lái xe hoặc để xe hết xăng trên đường cao tốc thì sẽ khó lường trước những hậu quả về sau. Đó là lý do vì sao các nước phát triển tỷ lệ tai nạn giao thông thường rất thấp.

Tin Liên Quan